Mô hình hybird work là gì? Ưu nhược điểm và cách triển khai hybird working

Mô hình Hybrid work đã và đang được triển khai một cách rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy mô hình hybrid work là gì? Ưu nhược điểm và cách triển khai của hybrid working 2022 như thế nào? Hãy cùng SAVISTA tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Mô hình hybrid work là gì?

Hybrid working là gì? Hybrid work là gì? Mô hình được tạm hiểu là làm việc kết hợp. Đây là một kế hoạch kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa trong lịch trình làm việc của nhân viên. Mô hình Hybrid Work có thể sẽ không phù hợp với hầu hết tất cả doanh nghiệp. Mà nó sẽ tùy theo tính chất công việc, kèm theo đó là chính sách công ty và nhu cầu làm việc của nhân viên sẽ có những biến thể, mô hình Hybrid Work khác nhau để phục vụ.  

Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình hybrid workplace là gì? hybrid working model là gì? truy cập chi tiết tại: https://propertyleasing.com.vn/

Ưu nhược điểm của mô hình làm việc hybrid working

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của mô hình làm việc hybrid working được tổng hợp bởi Savista:

Ưu điểm của mô hình làm việc hybrid working

Tối ưu không gian

Văn phòng truyền thống sẽ quen thuộc với những dãy bàn được xếp khít nhau, mỗi nhân viên sẽ có vị trí, không gian đủ để làm việc và những tấm ngăn. Nhưng đối với mô hình này, những dãy bàn sẽ được sắp xếp một cách linh động, dễ dàng di chuyển. Đồng thời, văn phòng còn có thêm không gian đa năng để phục vụ các công việc khác nhau cho nhân viên. Ví dụ như bàn đứng, dành cho những nhân viên không muốn ngồi liên tục 8 tiếng một ngày - sofa để cho nhân viên thư giãn lúc căng thẳng - hoặc phòng cách âm cho những buổi online pitching cần bảo mật thông tin. Ngoài ra còn có quầy cà phê cho những nhân viên muốn trao đổi, làm việc với nhau. 

An toàn trong đại dịch

Mô hình hybrid working giúp giữ khoảng cách an toàn cho nhân viên bằng cách giảm số lượng người có mặt trong văn phòng, tạo ra không gian rộng rãi, thoáng mát, giãn cách giữa nhân viên và nhân viên. Hạn chế tối đa nhất tình trạng lây nhiễm. Bởi mô hình này cho phép nhân viên lựa chọn thời gian đi làm vào lúc này tại văn phòng hoặc làm việc từ xa để giảm tối thiểu rủi ro dịch bệnh lây lan. Đồng thời, tần suất đến văn phòng giảm thì tỷ lệ thuận nguy cơ nhiễm bệnh sẽ giảm. 

Tối ưu chi phí

Có thể bạn chưa biết, đối với mô hình này. Chủ doanh nghiệp có thể xác định được chính xác số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng vào mỗi thời điểm trong tuần, trong tháng. Chủ doanh nghiệp có thể lập được kế hoạch xung quanh mức công suất thuê mới để có thể cắt giảm bớt chi phí thuê. Đồ dùng của văn phòng, chi phí quản lý và vận hành khác.  

Nhược điểm của mô hình làm việc hybrid working

Tốn kém chi phí thiết kế lại bố cục văn phòng 

Để có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi từ văn phòng bình thường sang nơi làm việc kết hợp. Chủ doanh nghiệp phải bỏ một phần lớn chi phí vào việc thiết kế lại không gian văn phòng hiện có. Tuy nhiên, nếu không có sự tư vấn cũng như hỗ trợ doanh nghiệp sẽ không thể áp dụng được một cách thành công mô hình Hybrid và sẽ tiêu tốn không ít những chi phí không cần thiết. 

Tăng sự phụ thuộc vào công nghệ

Vấn đề này có nghĩa là mọi người cần được cung cấp đầy đủ các thiết bị điện tử, cơ sở hạ tầng để hỗ trợ công việc ví dụ như máy tính xách tay, điện thoại để có thể hoàn thành công việc bất kể là đang ở xa công ty như thế nào. Đồng thời, bộ phận IT của mô hình văn phòng kết hợp không chỉ cần đảm bảo khả năng truy cập ổn định vào hệ thống của công ty mà còn phải giữ được an toàn cho dữ liệu của công ty. 

Cách triển khai mô hình hybrid working hiệu quả

Dưới đây là cách triển khai mô hình Hybrid working hiệu quả:

Khảo sát nhân viên tìm ra nhu cầu

Yếu tố cốt lõi để xây dựng thành công mô hình Hybrid phù hợp cho doanh nghiệp là việc tìm hiểu nhu cầu của nhân viên. Để triển khai vấn đề này thành công, bạn hãy chủ động gửi một phiếu khảo sát để lấy ý kiến đánh giá về mong muốn của nhân viên đối với mô hình này. Bởi vì tính chất làm việc của mỗi công ty là không giống nhau, bạn cần lưu ý các câu hỏi khảo sát phải dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp. Dưới đây là một số câu hỏi mẫu:

  • Bạn đã từng làm việc từ xa trước đây chưa?

  • Nếu được chọn làm việc từ xa và tại nhà bạn muốn chọn mấy ngày trong tuần. 

  • Nếu có thể làm việc tại nhà, hoặc không gian khác. Bạn có muốn chuyển sang đó thay vì đến văn phòng?

Sau khi kết quả được trả về bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu và xây dựng được mô hình Hybrid phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Phân nhóm nhân viên

Sau khi khảo sát được mong muốn cũng như nắm bắt thông tin. Qua đây, bạn có thể chia nhân viên thành các nhóm chung có các đặc điểm chung về nhu cầu làm việc, chuyên môn làm việc. Từ đây, mô hình Hybrid sẽ được phát huy một cách hiệu quả nhất.  

Điều chỉnh cơ sở hạ tầng

Mô hình Hybrid sẽ là cầu nối giữa môi trường làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng để các nhân viên có thể làm việc cùng nhau một cách dễ dàng. Bạn cần đầu tư vào công nghệ như hệ thống làm việc, công cụ giao tiếp và thiết bị để tổ chức cuộc họp một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, thiết lập phương pháp giao tiếp tốt nhất trong toàn công ty và khuyến khích các trưởng nhóm đặt ra những mục tiêu rõ ràng và gắn kết thành viên lại với nhau. 

Thiết lập lại văn hóa công ty 

Yếu tố quyết định sự thành công của công ty khi áp dụng mô hình Hybrid Work khi mọi người không cùng làm việc trong không gian cố định và không thể gắn kết tất cả lại với nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải lắng nghe ý kiến cũng như phản hồi từ nhân viên thông qua các hoạt động team building hoặc cuộc họp online. 

Thông qua những thông tin được chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu được mô hình hybrid work là gì? Cũng như những ưu và nhược điểm mà mô hình này mang lại. SAVISTA là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng với cơ sở quy mô và diện tích đa dạng, được xem là giải pháp tối ưu cho các công ty và doanh nghiệp như văn phòng cho thuê Phú Nhuận, văn phòng cho thuê Tân Bình, Bình Thạnh….

Liên hệ với Phòng Kinh doanh Bất động sản Savista nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn thông qua: 

  • Địa chỉ: Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

  • Hotline: 0949 525 357

  • Email: saleadmin@savista.com.vn

  • Website: https://propertyleasing.com.vn/

Tin liên quan
Các bước sửa chữa văn phòng làm việc hiệu quả
Để sửa chữa văn phòng phù hợp với các tiêu chí đó cần có những gì và thực hiện theo các bước như thế nào? Nếu bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Những thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất Châu Á
Bạn có biết giá thuê văn phòng đắt nhất Châu Á ở tại thành phố nào không? Hãy cùng SAVISTA tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!
Văn phòng chia sẻ là gì? Lợi ích của văn phòng chia sẻ đối với doanh nghiệp
Văn phòng chia sẻ ra đời được xem như giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng SAVISTA tìm hiểu chi tiết nhé!
Những lỗi cần tránh khi thuê văn phòng
Thuê văn phòng có lẽ là nhu cầu của không ít doanh nghiệp. Nhưng bạn đã biết những lỗi cần tránh khi thuê văn phòng, để không xảy ra những tình huống không mong muốn hay chưa
Nguyên tắc phong thủy phòng làm việc giúp doanh nghiệp thăng tiến
Ngoài vấn đề đường lối, chiến lược, vị trí văn phòng làm việc, thì vấn đề phong thủy cũng quan trọng không kém. Yếu tố này sẽ quyết định sự thịnh vượng, thuận tiện trong quá trình công ty hoạt động
Văn phòng xanh là gì? Mô hình văn phòng xanh xu hướng 2022
phong cách thiết kế không gian xanh, thân thiện với môi trường đang được các nhà đầu tư ưu tiên. Xu hướng này giúp cho không gian thoáng mát, mang lại sức sống và năng lượng làm việc tích cực cho nhân viên

Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi,
P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
0949 525 357
saleadmin@savista.com.vn - propertyleasing.com.vn
contact us
Tư vấn văn phòng
Tư vấn căn hộ
0949525357