Công thái học là gì? Tác dụng của công thái học đối với dân văn phòng

Ngày nay công thái học xuất hiện và đóng góp tích cực cho môi trường làm việc. Vậy công thái học là gì? Tác dụng mạnh mẽ của công thái học đối với dân văn phòng như thế nào? Hãy cùng SAVISTA giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Công thái học có nghĩa là gì? 

Bạn đang thắc mắc công thái học là gì? Công thái học tiếng anh là Ergonomics, là bộ môn khoa học về nghiên cứu con người. Tìm hiểu những điểm mạnh cũng như giới hạn của con người, từ đó đưa ra những giải pháp giúp làm giảm những căng thẳng về mặt thể chất, tăng hiệu suất trong công việc. 

Đồng thời, trong môi trường văn phòng công thái học góp phần làm giảm các chấn thương liên quan trong quá trình làm việc. Điển hình là các chấn thương vì hoạt động quá mức, ngồi sai tư thế, rối loạn cơ xương, cơ tay nghiêm trọng. 

Bằng cách thiết kế những không gian làm việc, phương tiện và thiết bị thích hợp, thân thiện với người dùng. Từ đó góp phần duy trì và nâng cao sức khỏe thể chất của người lao động, nhờ vào việc áp dụng các nghiên cứu công thái học.

Phân loại các hình thức “Công thái học”

Hiện nay, công thái học được chia làm ba loại: tâm lý, vật lý và tổ chức. Ba loại công thái học này góp phần làm nên sự thành công của tổ chức và sự hài lòng của người lao động.

Mục tiêu chính mà công thái học muốn hướng đến từ việc cung cấp một môi trường làm việc an toàn đến nâng cao năng lực và sự thoải mái cho nhân viên. Từ đó, cải thiện hiệu quả chất lượng công việc.

Công thái học tâm lý

Công thái học tâm lý là quá trình nghiên cứu tâm thần học con người, điển hình như: sự hiểu biết, nhận thức, phân tích, trí nhớ và phản ứng vận động. Những yếu tố này tác động mạnh mẽ đến cách mà con người tương tác và phản ứng đối với những vấn đề họ gặp phải. 

Ví dụ như ý nghĩa của màu sắc, tác động của màu sắc đối với nhận thức thần kinh con người, tiếp xúc với những màu sắc rực rỡ trong thời gian dài có thể tác động đến hệ thần kinh gây mỏi mắt, đau đầu…

Các công việc ứng dụng công thái học giúp đơn giản hóa thông tin, từ đó sẽ làm giảm một phần lớn quá trình phân tích và xử lý cho người lao động. Từ đó, tâm lý họ trở nên thoải mái hơn, hạn chế được các tình trạng căng thẳng,...ảnh hưởng lâu dài về sau. 

Công thái học vật lý

Hiện tại, có thể nói công thái học vật lý là hình thức công thái học phổ biến nhất. Hình thức này quan tâm đến các yếu tố sinh lý học, cơ sinh học, nhân trắc học, giải phẫu,...của cơ thể người lao động khi họ thực hiện các hoạt động liên quan đến thể chất.

Công thái học vật lý nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng với mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ trong môi trường văn phòng làm việc, công thái học vật lý nghiên cứu tư thế ngồi làm việc, từ đó sản xuất ra các sản phẩm ghế ngồi thích hợp, đảm bảo cho sức khỏe người dùng, hay sản xuất ra loại chuột máy tính giúp bảo vệ cơ cổ tay người dùng, tránh đau mỏi trong quá trình làm việc.

Công thái học tổ chức

Công thái học tổ chức nghiên cứu quá trình tối ưu hóa các hệ thống quản lý, thông số kỹ thuật và quy trình, chính sách. Điển hình như: thông tin liên lạc, mô hình công việc, quản lý chất lượng, hiệu suất và thời gian làm việc. Tất cả đều được tối ưu hóa.

Nếu công thái học tổ chức được áp dụng, sẽ đảm bảo được hết những yêu cầu về công việc hiệu quả, vấn đề an toàn được đáp ứng trong quá trình thiết kế xây dựng các hệ thống tổ chức. Hơn nữa, việc đảm bảo đào tạo thực hành công thái học tại nơi làm việc hiệu quả có thể làm giảm đáng kể những nguy cơ thương tích nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

Kết luận

Công thái học tác động tích cực đến năng lực và hiệu suất của người lao động trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Hầu như tất cả các doanh nghiệp hiếm khi có xu hướng quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Nên việc nghiên cứu công thái học đã góp phần đưa ra các biện pháp để khắc phục những tác động tiêu cực của thiết bị, máy móc và môi trường làm việc đến sức khỏe của nhân viên. 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã phần nào nắm được công thái học là gì? Và những tác dụng của nó. SAVISTA - đơn vị cho thuê văn phòng Phú Nhuận TPHCM chuyên nghiệp uy tín luôn đồng hành và mang đến những trải nghiệm, thông tin hữu ích nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

  • Hotline: 0949 525 357

  • Email: saleadmin@savista.com.vn

  • Website: https://propertyleasing.com.vn/

Tin liên quan
Cách để biết tiêu chuẩn văn phòng hạng A?
Có lẽ tiêu chuẩn văn phòng hạng A như thế nào là thắc mắc của không ít người. Cùng xem qua tổng hợp một số tiêu chí thuê văn phòng A mà chúng tôi đã có các nhìn khách quan từ nhiều tòa nhà khác nhau trong khu vực
Bệnh văn phòng là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh văn phòng hiệu quả
Khi công việc văn phòng ngày càng phổ biến, từ đó đã xuất hiện hội chứng “bệnh văn phòng” ngày càng nhiều hơn. Vậy bệnh văn phòng là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh văn phòng ra sao?
NFT bất động sản - Cơn sốt đầu tư bất động sản thời kỳ 4.0
NFT đang dần trở thành một cái tên không còn xa lạ với ngành bất động sản, thực hiện bởi xu thế “token hóa” tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý diễn ra sôi nổi suốt những năm qua
Mô hình kinh doanh canvas mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh canvas phù hợp với các doanh nghiệp trẻ bởi tính chất tinh gọn các chi tiết phức tạp, tập trung vào những công việc trọng tâm
Các công việc cần làm khi chuyển văn phòng từ nơi này sang nơi khác
Di chuyển văn phòng từ địa điểm cũ sang địa điểm mới có lẽ gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp. Bạn không biết cần phải làm những gì, chuẩn bị như thế nào để không bị phát sinh những việc cũng như chi phí ngoài kế hoạch
Dân văn phòng nên đầu tư tài chính cá nhân như thế nào cho hiệu quả và phù hợp
Dân văn phòng nên đầu tư tài chính cá nhân như thế nào cho hiệu quả và phù hợp? Đây có lẽ là mối bận tâm của không ít người. Hãy cùng SAVISTA tìm hiểu tất tần tật ngay trong bài viết dưới đây!

Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi,
P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
0949 525 357
saleadmin@savista.com.vn - propertyleasing.com.vn
contact us
Tư vấn văn phòng
Tư vấn căn hộ
0949525357