Lãi suất ngân hàng tăng có làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ra sao?

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang mong chờ thời điểm cuối năm là dịp thị trường bất động sản “ấm nóng” trở lại để tranh thủ “đẩy hàng”, song rủi ro hiện nay là ngân hàng tăng lãi suất, dự báo sẽ khiến thị trường bất động sản bước vào “mùa đông khắc nghiệt” thay vì là “mùa đông ấm áp”, liệu doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình trạng này như thế nào?

Đây đang là kịch bản xấu xảy ra với tất cả các doanh nghiệp bởi đa số các doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào các khách hàng vay ngân hàng để mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Nếu tăng lãi suất, doanh nghiệp bất động sản sẽ chịu nhiều ảnh hưởng và rủi ro nhất. Vì bản thân doanh nghiệp bất động sản khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng, và người mua dịch vụ cũng phải vay tiền để mua sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp bất động sản, do đó ngành này sẽ chịu tác động kép.

Theo các chuyên gia, bất động sản là lĩnh vực huy động vốn rất lớn đồng nghĩa với việc khi lãi suất tăng sẽ làm giảm khả năng mua vào của người dân. Ngoài ra, việc tăng lãi suất này cũng làm tăng chi phí của các doanh nghiệp BĐS, dẫn đến tính thanh khoản thấp, thị trường sẽ rơi vào tình trạng ngưng trệ kéo dài.

Bên cạnh những tác động xấu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, các chuyên gia cũng cho rằng việc điều chỉnh tăng lãi suất cũng là điều cần thiết để điều chỉnh lại thị trường cũng như giúp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và nguồn vốn, dòng vốn (Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh).

Việc hệ thống ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất cho vay sẽ tác động gần như tức thì đối với những hoạt động đầu cơ đất đai, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi của thị trường BĐS sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bởi nếu người dân gặp khó khăn trong nguồn xoay chuyển vốn để mua bất động sản thì doanh nghiệp cũng không dễ dàng để có thể “ra hàng”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác lại cho rằng, việc hệ thống ngân hàng tăng lãi suất cho vay chỉ hạn chế chứ không thể triệt tiêu được tình trạng đầu cơ nhà đất, vì thời điểm hiện tại giá nhà đất vẫn tăng mạnh từng quý. Dự báo thời gian tới khi Quốc hội thông qua việc loại bỏ quy định về khung giá đất, thì tiền sử dụng đất sẽ tăng theo thực thế, thị trường không còn bị áp một mức giá trần, nên lãi suất được áp dụng với khoản vay sẽ được tiết giảm bởi giá đất cao. Vì vậy, để đưa thị trường về đúng với giá trị thật cần phải có công cụ về thuế.

“Thuế sẽ đóng vai ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ BĐS dưới dạng có BĐS nhưng để hoang hóa, giữ đất nhưng đầu tư cầm chừng, sử dụng đất không hiệu quả. Kiểm soát được đầu cơ, giá nhà đất sẽ giảm, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và dễ dàng tiếp cận nhà ở cho nhóm người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Đồng thời cũng đảm bảo đất đai làm vai trò tư liệu sản xuất, ngăn chặn tình trạng sốt giá đất cục bộ xảy ra trong quá trình đô thị hóa” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

“Khả năng lãi suất tăng và việc kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động tín dụng bất động sản của các ngân hàng hiện nay đã tạo ra những biến động cho thị trường trong Quý vừa qua. Tính thanh khoản các dự án, dòng tiền và lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2022 - 2023 sẽ bị tác động. Tuy nhiên, với các động lực tăng trưởng mạnh mẽ và những cải cách đang diễn ra, thị trường sẽ tiếp tục vững vàng trong trung hạn đối với tất cả các phân khúc và trở nên minh bạch hơn”, bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam nhận định.

Tin liên quan
LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN NÀO SẼ HÚT VỐN TRONG NĂM 2021?
Dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần, tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021.
Khám phá văn phòng làm việc của Google
Được làm việc trong văn phòng của Google có lẽ là mơ ước của không ít người. Ở đó, không chỉ có không gian mở, nhiều tiện ích, trang thiết bị, dụng cụ hiện đại mà còn nhiều yếu tố hơn thế nữa
Khi nào thị trường bất động sản có nguy cơ xảy ra “bong bóng”?
Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, từ 2021 đến 2023 sẽ có nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản.
Đất Xanh Bắc Miền Trung hoàn thành thi công hạ tầng Eco Garden trước thời hạn
Thị trường bất động sản năm 2019 đã dần sôi động hơn trong thời gian gần đây khi người mua có niềm tin trở lại. Câu chuyện về niềm tin phải được xây dựng từ chính uy tín của các chủ đầu tư và nhà phát triển, thể hiện qua tiến độ, chất lượng dự án và khả năng sinh lời.
Chu kỳ bất động sản thay đổi như thế nào sau đại dịch Covid-19?
Đại dịch Covid-19 tất nhiên là nguyên nhân chính dẫn đến chu kỳ hiện nay. Tuy nhiên, cũng như những giai đoạn Suy thoái khác trong quá khứ, nếu có những biện pháp đúng đắn, khả năng thị trường sẽ sớm quay trở về giai đoạn Phục hồi. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn Phục hồi trong khoảng giữa năm 2022 và có thể đạt đỉnh vào cuối năm 2030.
Không gian văn phòng làm việc đẹp và những lợi ích đối với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của không gian văn phòng, cung cấp những lưu ý hữu ích trong quá trình thiết kế và gợi ý các mẫu mã thiết kế không gian văn phòng làm việc được nhiều công ty lựa chọn nhất trong thời gian gần đây.

Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi,
P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
0949 525 357
saleadmin@savista.com.vn - propertyleasing.com.vn
contact us
Tư vấn văn phòng
Tư vấn căn hộ
0949525357