“Luồng gió” dòng vốn ngoại hàng tỷ đô vẫn đang ồ ạt vào BĐS Việt Nam

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS, trong những năm qua hàng trăm dự án tầm cỡ đã và đang được đầu tư xây dựng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Đáng nói, hoạt động M&A cũng diễn ra sôi động với hàng tỷ đô được các nhà đầu tư nước ngoài “thổi” vào dự án bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay thâu tóm

Trong năm 2018, nhiều thương vụ lớn được các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm. Tiêu biểu như thương vụ đầu năm 2018, công ty con của Tập đoàn CapitaLand - CVH Nereus Pte. Ltd. mua lại Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ đến 99,5%, khoảng 685 tỷ đồng. Hay thương vụ Nomura Real Estate Development mua lại cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah có vị trí đắc địa ở quận 1, TP. HCM đến 24%.

Bên cạnh đó cũng còn một số thương vụ hấp dẫn khác do nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay rót tiền như: Thương hiệu Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thoả thuận mua 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Khang, đơn vị này cũng đã mua lại Phú An Điền (một thành viên của công ty Trần Thái) trị giá 47,3 triệu USD. CapitaLand đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần BCLand, với tổng số tiền bỏ ra 1.380 tỷ đồng.

Nishi Nippon Railroad – một nhà đầu tư Nhật Bản đã hợp tác với Nam Long thực hiện một loạt dự án của đơn vị này như Kikyo Residence, Fuji Residence, Akira City, Mizuki Park... Tập đoàn Alpha King cũng đã thâu tóm nhiều khu đất có vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM...

Với những thương vụ trên, có thể thấy “luồng gió” dòng vốn ngoại hàng tỷ đô vẫn đang thổi một cách mạnh mẽ vào thị trường BĐS tại Việt Nam. Minh chứng là trong năm 2018, theo số liệu từ tổng cục thống kê đã có hơn 6,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào các dự án BĐS. Trong đó, một số dự án đầu tư nổi bật có thể kể đến là: Sumitomo Corporation Nhật Bản đầu tư thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ USD); một nhà đầu tư Singapore đầu tư dự án Laguna tại Huế điều chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ USD; Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ USD)...

dòng vốn ngoại BĐS VN

Dòng vốn ngoại hàng tỷ USD đang ồ ạt vào thị trường BĐS tại Việt Nam

Thu hút 1,1 tỷ USD vốn FDI trong quý I/2019

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài, riêng trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS Việt Nam đã thu hút 1,1 tỷ USD vốn FDI. So với cùng kỳ năm ngoái số vốn FDI đã tăng 36%, vượt quá kỳ vọng. Được biết, hiện nguồn tiền đang đổ vào 2 lĩnh vực chính là mua bán sáp nhập (M&A) các dự án và bất động sản công nghiệp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2019, TP.HCM thu hút 2,37 tỷ USD vốn FDI, trong đó bất động sản là ngành có vốn đầu tư nhiều nhất với 46,8%. Trên địa bàn thành phố có 8.419 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 45,39 tỷ USD.

Tính chung cả vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước và vốn thu hút dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, TP. HCM thu hút được 2,37 tỷ USD (so với cùng kỳ tăng 46,1%).

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, “luồng gió” nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam hiện chia thành hai nhóm chính là: Nhóm tập trung hướng đến việc phát triển nhà ở. Họ phối hợp với các nhà đầu tư trong nước, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây dựng chung cư hay khu biệt thự; Và nhóm thứ 2 là nhóm quan tâm đến tài sản tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm với các dịch vụ như cho thuê văn phòng quận 3, quận 5, quận Bình Thạnh, Tân Bình...

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

Tin liên quan

Tòa nhà Lutaco, Tầng 10, 173A Nguyễn Văn Trỗi,
P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
0949 525 357
saleadmin@savista.com.vn - propertyleasing.com.vn
contact us
Tư vấn văn phòng
Tư vấn căn hộ
0949525357